ไปไหนดี ที่พังงา


ยินดีต้อนรับสู่บ้านท่านขุนพลพิทักษ์ – อาคารอนุรักษ์ของเมืองพังงา
อาคารหลังนี้อายุกว่าร้อยปี จัดว่าเป็นตึกปูนหลังแรกๆของเมืองพังงาที่สร้างในรูปแบบสถาปัตยกรรมชิโนยูโรเปียน แรกเริ่มเดิมทีในยุคเหมืองแร่เฟื่องฟูตรงนี้เป็นร้านของชำ และอาคารโรงแรมด้านหลังเริ่มกิจการเมื่อราวๆ 70 ปีที่แล้ว อาคารหลังนี้ได้ทรุดโทรมลงตามกาลเวลา จนกระทั่งเมื่อปี 2555 ทายาทรุ่นที่สามได้ตัดสินใจบูรณะโรงแรมทั้งหมด โดยมีเป้าหมายอนุรักษ์ความงามของสถาปัตยกรรมหลังนี้ให้ได้มากที่สุด เมื่อเพิ่มความสบายแบบสมัยใหม่เข้าไปแล้วผู้มาเยือนจะรู้สึกเหมือนได้มาเยี่ยมบ้านเพื่อนสนิท ได้สัมผัสความวัฒนธรรมที่รุ่มรวยของเมืองพังงา เมืองสวยในหุบเขาแห่งนี้ เอาละ ไหนๆก็มาถึงพังงาแล้ว ไปไหนดี ทำอะไรได้บ้าง ตามไปดูกันค่ะ


ถาม            เที่ยวอ่าวพังงา ไปยังงัย?
ตอบ            คุณมาถูกที่แล้วค่ะ เมืองพังงาเป็นจุดพักเพื่อไปขึ้นเรือเที่ยวอ่าวพังงาที่ใกล้ที่สุด แค่ 7 กิโลเมตรก็ถึง              ท่าเรือท่าด่าน หรือท่านายหงบค่ะ


ถาม            เที่ยวที่ไหนได้อีก?
ตอบ            นอกจากอ่าวพังงาแล้ว ยังมีที่เที่ยวอีกมากมายรอบๆเมือง จะเห็นว่าเมืองพังงาเป็นเมืองในหุบเขา เราจึงมีถ้ำแปลกตา และน้ำตกที่สวยงามอยู่ใกล้ๆ เราจะพาไปดูว่าในเขตเมืองพังงาจะเที่ยวอะไรดี
ü ถ้ำพุงช้าง หนึ่งใน unseen Thailand อยู่ตรงบริเวณกลางของภูเขารูปช้างห่างจากทวีสุขเพียงแค่ 3.9 กิโลเมตร
ü ถ้ำตาปาน เป็นวัดที่มีรูปปั้นมากมายเพื่อสอนเรื่องนรกและสวรรค์
ü สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่มีภูมิทัศน์สวยงามทั้งบึงน้ำ ภูเขาและถ้ำฤษี
ü ถ้ำซำ อยู่ห่างจากทวีสุขเพียง 1.5 กิโลเมตร ผนังถ้ำซำพบภาพเขียนโบราณ ในยุคต้นรัตนโกสินทร์หลายภาพ และยังมีหนองหาร ซึ่งเป็นบึงน้ำอยู่หน้าถ้ำ เป็นจุดเช็คอินที่ไม่น่าพลาด
ü วัดสราภิมุข พระอารามหลวงแห่งแรกของเมืองพังงา ที่ซึ่งล้นเกล้ารัชกาลที่ ๕ ได้มีรับสั่งให้บูรณะปฏิสังขรณ์และเรียกว่า “วัดของฉัน” ในวัดยังมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ทีใช้ในพิธีถือน้ำพิพัฒสัตยาและอัฐฐิเจดีย์ท่านเจ้าเมือง
ü ศาลเจ้าม่าจ้อโป๋ ศาลเจ้าจีนเก่าแก่ที่เป็นที่ศรัทธาของชาวจีนในพังงา ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังและกระถางธูปพระราชทานจากรัชกาลที่ ๖ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่รัชกาลที่ ๕
ü น้ำตกสระนางมโนราห์ อยู่ห่างจากทวีสุขเพียง 10 กิโลเมตร จุดเล่นน้ำเดินไม่ยากและไม่ไกลจากจุดจอดรถ มีน้ำไหลเย็นตลอดปี และยังมีทางเดินศึกษาธรรมชาติที่คงความงามตามธรรมชาติไว้ได้เป็นอย่างดี


ถาม              มีอาหารอะไรแนะนำบ้างละ
ตอบ             มื้อเช้า ตื่นมาทางขนมปังอบใหม่ๆหอมๆของทวีสุขคู่ กับชาหรือกาแฟร้อนๆ หรือเลือกทานอาหารหลากหลายได้ที่ตลาดกราภูงา หรือเลือกนั่งเก็บบรรยากาศร้านโกปี้โบราณกับซาลาเปานุ่มๆอร่อยๆที่ร้านกาแฟตรงข้ามทวีสุขได้เลย
                        มื้อกลางวัน สายเส้นต้องไปชิมบะหมี่ขวาง เส้นบะหมี่ทำเองแสนอร่อย หรือขนมจีนที่พิเศษกว่าที่ไหนตรงผักเต็มโต๊ะ สายเผ็ดห้ามพลาด หรืออยากทานข้าวก็มีร้านดวง ร้านขาหมู 68 ร้านเก่าแก่คู่เมืองพังงา สะเต๊ะหมู ไส้หมู และกุ้งก็ห้ามพลาดเช่นกัน


                        มื้อเย็น มีตลาดโต้รุ่ง อยากชิมอาหารพื้นเมืองเด็ดๆก็ไปนั่งร้านดวง ร้านพิทักษ์ อยากได้ดนตรีสดก็ไปครัวบ้านนอก
ถาม                  กลางคืนอยากนั่งชิลล์ไปไหนดี
ตอบ                  ร้านเออกู ร้านบัลโคนีฮิลล์ หรือนั่งชิลล์ที่ดาดฟ้าทวีสุข

ถาม                  จะไปเที่ยวด้วยอะไรดี
ตอบ                  เช่ารถสองแถวไม้หรือรถโพท้องเที่ยวรอบๆก็จะสุดคลาสสิค  อยากสัมผัสใกล้ชิดก็สามารถหาเช่าจักรยาน หรือเดินไปรอบๆได้อีกเช่นกัน


ถาม                  ไปสถานีขนส่งใหม่ยังงัย
ตอบ                  เรียกมอเตอร์ไซค์ หรือรถสองแถวหน้าตลาดกราภูงาได้เลย
แต่ถ้าข้อมูลนี้ไม่ถูกใจ เข้ามาคุยกับพวกเราได้นะคะ ชอบคุยมากกว่าเขียนแน่นอน

Comments

Popular Posts